Thực phẩm làm mất sữa các mẹ nên chú ý

Thực phẩm làm mất sữa ở sản phụ không kém phần quan trọng như những thực phẩm bổ sung lượng sữa. Các mẹ nên đặc biệt chú ý để tránh xa. Thông thường sau khi sinh bác sỹ hay khuyên không cần ăn kiêng gì cả, nhưng thực tế một số thực phẩm làm mất sữa. Các mẹ cần lưu ý để phòng tránh cho mình và người thân nhé.

Thực phẩm làm mất sữa

Thực phẩm làm mất sữa

Thực phẩm làm mất sữa được liệt kê đầu tiên là Lá lốt

Đây được xem là loại thực phẩm làm mất sữa rất mạnh. Trên thực tế, nhiều mẹ trong thời gian cho con bú, vô tình hoặc do không biết nên ăn nhiều món ăn được chế biến từ lá lốt như: bò cuộn lá lốt, chả lá lốt…khiến cho ngực mẹ mất sữa nhanh chóng, hoặc lượng sữa tiết ra không đủ cho con. Vì vậy, để không rơi vào trường hợp không còn giọt sữa nào cho con bú, các mẹ nên tránh xa những thực phẩm được chế biến từ lá lốt.

Thực phẩm làm mất sữa thứ hai là Bạc hà

Mỗi ngày thưởng thức một cốc trà từ lá bạc hà sẽ khiến tinh thần thoải mái hơn. Tuy nhiên , nếu các mẹ sau khi sinh sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa. Đặc biệt, những sản phẩm được chế biến từ tinh chất bạc hà như kẹo bạc hà, siro bạc hà thì mức độ còn nghiêm trọng hơn. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, những sản phụ sau khi sinh thường xuyên ngậm kẹo bạc hà, lượng sữa mỗi ngày tiết ra giảm rõ rệt.

Thực phẩm làm mất sữa

Thực phẩm làm mất sữa

Thực phẩm làm mất sữa thứ ba Bắp cải

Vì khả năng giảm căng vú nên lá bắp cải rất được ưa chuộng. Từ xưa, mẹo sử dụng lá bắp cải đắp lên ngực khi sữa bị tắc có thể giúp giảm đau và lưu thông sữa trở lại. Tuy nhiên không phải vì thế mà các mẹ được quyền lạm dụng. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược lại, làm giảm đi lượng sữa. Mỗi ngày chỉ nên sử 1-2 lần là đủ.

Thực phẩm làm mất sữa thứ tư là Rau mùi tây

Đây là loại lá có tác dụng lợi tiểu và nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chúng ta thường thấy rau mùi tây được sử dụng để trang trí món ăn, kết hợp với các món bún phở. Đây là thực phẩm gây mất sữa nên hạn chế dùng trong khẩu phần ăn của các mẹ bầu sau sinh.

Thực phẩm làm mất sữa cấm sử dụng

Thực phẩm làm mất sữa

Thực phẩm làm mất sữa thứ năm Lá dâu

Việc sử dụng nước dâu tằm hằng ngày để thay thế nước uống khiến mẹ dễ dàng bị mất sữa. Dâu tằm chỉ nên sử dụng khi các mẹ muốn cai sữa cho em bé.  Chúng ta có thể dùng 1 nắm lá dâu tằm xào thơm, hạ thổ nấu lấy nước uống, sẽ giúp tiêu sữa triệt để.

Thực phẩm làm mất sữa thứ sáu là Măng

Măng là một trong những thực phẩm không nên sử dụng vì chứa nhiều độc tố HCN. Lượng độc tố này rất có hại cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên chúng dễ dàng hòa tan trong môi trường nước và nhanh chóng bay hơi khi đun sôi. Vì vậy, khi chế biến các món ăn từ măng, các bạn nên luộc thật kỹ. Riêng đối với các mẹ bầu sau khi sinh không nên sử dụng nhiều vì sẽ gây tắc lượng sữa.

Thực phẩm làm mất sữa các mẹ phải biết vì để đảm bảo trẻ được bú sữa mẹ đầy đủ, các bạn nên lưu ý đến thực phẩm dùng hàng ngày, đặc biệt là những thực phẩm làm mất sữa. Như vậy chúng ta vừa cung cấp được lượng dinh dưỡng dồi dào, giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe ,mà còn đảm bảo lượng sữa được lưu thông tốt, giúp cho trẻ được cung cấp đầy đủ những nhu cầu cần thiết cho sự phát triển thông minh, khỏe mạnh.