Tác dụng của đậu đen

Tác dụng của đậu đen hiện nay nhiều người vẫn chưa biết hết. Đậu đen là loại thực phẩm không những ngon miệng mà còn rất có lợi sức khỏe, đặc biệt khi kết hợp với các loại ngũ cốc sẽ tạo ra nguồn protein dồi dào. Vậy tác dụng của đậu đen gồm những gì ?

Tác dụng của đậu đen khử độc sulfates: Trong đậu đen có enzyme sulfile oxidate chứa thành phần vi lượng molypden nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates cho cơ thể. Sulfates là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn, không có lợi cho tim mạch, gây đau đầu, rối loạn sự chú ý. Mỗi ngày cơ thể cần nạp khoảng 1 tô đậu đen có chứa tới 172% khoáng chất molypden.

Tác dụng của đậu đen ít người biết

Tác dụng của đậu đen ít người biết

Tác dụng của đậu đen bổ sung chất xơ:

Là ứng cử viên đầu bảng trong số những thực phẩm giàu chất xơ, đậu đen rất có ích trong quá trình chuyển hóa đường glucose. Những người mắc bệnh đái tháo đường sẽ không bị tăng đường huyết khi dùng xong. Sự có mặt của chất xơ còn làm giảm cholesterol. Đồng thời do chứa chất xơ không hòa tan nên đậu đen sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón, các chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa.

Tác dụng của đậu đen giàu chất chống oxy hóa:

Đậu đen là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Đậu càng đen, càng tối màu thì chất anthocyanins lại càng giàu. Chất chống oxy hóa này ở đậu đen cao gấp 10 lần các thực phẩm khác như nho, cam…

Tác dụng của đậu đen ít người biết

Tác dụng của đậu đen ít người biết

Tác dụng của đậu đen tăng cường sắt và mangan cho cơ thể:

Những người mất máu do chấn thương, phụ nữ trong giai đoạn hành kinh hoặc những người ở tuổi vị thành niên rất cần bổ sung đậu đen để tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt đã mất đi cho cơ thể. Một tô đậu đen chứa tới 38% nhu cầu mangan cho cơ thể mỗi ngày. Mangan là loại vi lượng có trong đậu đen, rất cần thiết để cung cấp năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

Tác dụng của đậu đen ít người biết

Tác dụng của đậu đen ít người biết

Tác dụng của đậu đen bổ sung protein cho cơ thể

Đậu đen có thể được dùng để thay thế cho những thực phẩm quen thuộc hằng ngày như thịt, cá. Không những ngon miệng, dễ chế biến, đậu đen không chứa hàm lượng calo quá cao hay các loại mỡ xấu có trong các loại động vật, rất có lợi cho những người ăn kiêng. Một tô đậu đen chứa khoảng 15,2g protein tương đương với nhu cầu mỗi ngày protein cơ thể cần là 30,5 %, nhu cầu chất xơ khoảng 74,8%, tổng lượng calo chỉ 227g, đặc biệt không chứa mỡ.
Với những tác dụng của đậu đen như trên, đây là thực phẩm hoàn toàn nên được bổ sung vào bữa ăn gia đình mỗi ngày.