Dầu mè đen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Dầu mè đen vừa là thực phẩm vừa là dược liệu có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe, chữa bệnh hàng ngày. Mè có ba loại vàng, trắng và đen, trong đó mè đen có nhiều dược tính nhất nên được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Mè đen có vị ngọt bùi, không độc hại, ít acid béo bão hoà, được Đông y dùng làm thuốc vì có tác dụng dưỡng huyết, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, nhuận tràng, đầy tủy não, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh; dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt…

Dầu mè đen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Dầu mè đen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Nếu có điều kiện sử dụng hàng ngày, dầu mè đen có tác dụng lớn trong việc phòng ngừa cũng như chữa trị được rất nhiều bệnh đối với cơ thể con người. Chúng ta cùng tham khảo những tác dụng của dầu mè đen nhé.

Dùng dầu mè đen điều trị những bệnh khác nhau về phổi, hô hấp, ho khan, hen suyễn, chữa các bệnh tim, gan, tuyến tụy, đau dạ dày, nhiễm trùng, nhiễm trùng máu, lợi tiểu. Đồng thời dầu mè đen còn dùng khi thiếu máu, xuất huyết trong, tuyến giáp, giảm sự tăng acid trong dịch vị dạ dày, giúp trung hòa độ chua của máu.
Dầu mè đen tăng độ đông máu nhờ tăng số lượng tiểu cầu. Chuyên được dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh xuất huyết, giảm tiểu cầu.

Dầu mè đen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Dầu mè đen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Công dụng của dầu mè đen :

Công dụng của dầu mè đen giàu chất chống oxy hóa. Các chất này có khả năng làm mất hoạt tính của gốc tự do tích tụ trong cơ thể, biến chúng trở thành vô hại, không gây tổn thương đến các tế bào, ngăn ngừa lão hóa và sự tấn công của các virus, vi khuẩn.
Công dụng của dầu mè đen với làn da: Nếu da bạn có vài nếp nhăn hay bị khô, hãy thoa một ít dầu mè. Vitamin B và vitamin E có trong dầu mè không chỉ giúp da thêm sức sống,rạng rỡ cho làn da mà còn giảm những tổn hại cho da.

Nên dùng dầu mè đen trộn salad hoặc dùng nguyên chất – uống 1 thìa cà phê trong bữa ăn, 2-3 lần/ ngày. Hạn chế chiên, xào với lửa nóng quá 180 độ C và tái sử dụng nhiều lần khiến dầu sinh độc tố HNE không tốt cho sức khỏe.

Dầu mè đen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Dầu mè đen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Dầu mè đen chứa nhiều chất béo no, không bão hòa, omega-3 và omega-6, vitamin E, B. Dầu mè đen thường được dùng làm gia vị hoặc để nấu ăn. Khi ăn thêm chút dầu mè không chỉ giúp bạn tăng hương vị cho các món ăn, mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm.

Dầu mè đen là chất béo chưa bão hòa (không no) nên không gây xơ vữa động mạch, rất nhuận tràng; Người lớn, trẻ em dùng ăn hàng ngày rất tốt. Dầu mè nguyên chất còn có tác dụng bổ mắt, có tính làm mát và sát trùng. Tuy nhiên nếu ăn nhiều không tốt cho gan, ăn không quá 2 thìa canh một ngày.

Vì những công dụng tuyệt vời của dầu mè đen. Bạn còn chần chừ gì mà chưa chuẩn bị cho gia đình nào. Hãy để dầu mè đen là người bạn chăm sóc sức khỏe gia đình bạn nhé.