Chỉ bạn cách làm bột ngũ cốc lợi sữa chuẩn công thức mà đơn giản

Bạn có thể dễ dàng đi vào các siêu thị hay các cửa hàng để mua bột ngũ cốc lợi sữa nhưng khi được hỏi về cách làm bột ngũ cốc lợi sữa là như thế nào thì không phải bà mẹ nào cũng biết. Vì thế bài viết này sẽ chỉ bạn cách chọn tỉ lệ và quy trình làm bột ngũ cốc lợi sữa chuẩn công thức mà cực kỳ đơn giản nhé!

 1. Tỉ lệ 1:1 cho các loại nguyên liệu của bột ngũ cốc lợi sữa

Thật ra, đây không phải là tỉ lệ bắt buộc để áp dụng cho toàn bộ các loại ngũ cốc lợi sữa hiện đang bán trên thị trường, bởi nó còn phụ thuộc khá nhiều vào bí quyết chia tỉ lệ của mỗi một người làm là không giống nhau. Tuy nhiên, có một điều không đổi đó là nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa. Dưới đây là cách chọn nguyên liệu cho bột ngũ cốc lợi sữa:

bot ngu coc loi sua

+Đỗ đỏ (100g): hạt nhỏ, tròn, bụ có màu đỏ thẫm, không sâu, không thối.

+Đỗ đen (100g): hạt nhỏ, ruột có màu xanh, cắn thấy giòn.

+Đỗ tương (100g): hạt nhỏ, vỏ xanh, tránh chọn loại hạt to, màu vàng thường là giống lai sẽ không tốt và thơm.

+Đỗ xanh (100g):hạt nhỏ như hạt tiêu, không chọn màu hạt độ xanh trơn.

+Hạt kê ta (100g) : màu vàng tươi, khi ngửi thấy thơm nhẹ, còn nếu có màu xám hoặc hôi thì là kê đã để lâu hoặc bị mốc.

+Hạt sen, ý dĩ (100g) : sen có màu trắng, thơm và bở hơn.

+Vừng đen (100g): Vừng ngửi có mùi thơm mới là vừng tốt.

+ Gạo lứt (100g), gạo nếp (100g): hạt gạo nhỏ đều, thơm mùi gạo khi ngửi.

2. Quy trình làm bột ngũ cốc lợi sữa chuẩn công thức

bot ngu coc loi sua 5

Bước 1: Cho tất cả các loại đỗ vào trong chậu, đổ đầy nước vào rửa sạch, nếu thấy hột nào nổi lên thì vớt bỏ đi, vì thông thường những hạt nổi là những hạt sâu, hạt lép. Sau đó mang đi phơi khô.

Bước 2: Tiếp tục cho tất cả các loại đỗ đã được phơi khô vào trong chảo (nồi) rang, đun nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi hạt nổ lách tách, hạt chuyển sang màu vàng, có mùi thơm, khi cắm thấy giòn.

Bước 3:  Mè đen được rửa sạch, mang phơi khô, sau đó cho vào chảo rang  cho đến khi thấy nổ lách tách và có mùi thơm là được.

Bước 4: Hạt sen cũng được rửa sạch, phơi khô rồi cho vào rang thơm, giòn lên. Tiếp đến là gạo nếp, gạo nứt, ý nhĩ cũng được rửa sạch và rang thơm lên như các loại hạt đỗ trước đó.

Bước 5:  Sau khi các nguyên liệ đã được rang chín và để nguội thì cho vào máy nghiền nhỏ, xay mịn ra. Sau đó để bột thật nguội rồi cất vào lọ dùng dần.

Như vậy đó, cách làm bột ngũ cốc lợi sữa vô cùng đơn giản mà chuẩn công thức luôn nhé. Hi vọng dòng sản phẩm này sẽ mang đến cho bạn thức uống ngon miệng hơn mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe và vóc dáng cho các mẹ sau sinh nhé!

Từ khóa liên quan:

nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa

làm ngũ cốc lợi sữa

làm bột ngũ cốc lợi sữa