Cách nấu gạo lứt

Cách nấu gạo lứt phải đúng cách và đủ thời gian để tận dụng chất dinh dưỡng trong gạo lứt. Gạo lứt là loại gạo chưa được bóc lớp cám gạo vì vậy so với mức độ dinh dưỡng thì gạo lứt chứa nhiêu vitamin và vi lượng hơn gạo trắng thông thường.

Thành phần dưỡng chất của gạo lứt chiếm khoảng 80% so với gạo trắng thông thường nên bạn phải biết cách nấu gạo lứt để có thể sử dụng trọn vẹn lượng dinh dưỡng trong thành phần trong gạo lứt.

Cách nấu gạo lứt vô cùng hiểu quả có khi bạn không biết

Cách nấu gạo lứt vô cùng hiểu quả có khi bạn không biết

Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện:

– Đầu tiên: Bạn phải rửa sơ và ngâm gạo lứt bằng nước nóng trong vòng 45 phút để gạo lứt trước khi nấu mềm và dẻo hơn.
– Tiếp theo bước 2: Sau đó bạn cho gạo và nước lọc vào nồi.
– Kế tiếp bước 3: Đậy nắp nồi, bạn cắm phích điện và bấm nút nấu.
– Đến bước 4: Khi gạo lứt đã chín cơm thì nồi sẽ tự chuyển sang chế độ giữ ấm.
– Kế tiếp bước 5: Bạn nên ủ gạo lứt từ 10-15 phút để cho gạo mềm.
– Sau cùng bước 6: Bạn phải xới cơm cho nó tơi ra trước khi sử dụng

Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm bình thường

– Trước tiên: Với nồi cơm bình thường để nấu gạo lứt thì bạn cũng phải ngâm 15 phút để gạo lứt mềm và dẻo hơn nhé.
– Tiếp theo bước 2: Sau đó bạn cho gạo và nước lọc vào nồi.
– Đến bước 3: Đậy nắp nồi, văn lửa lớn sau đó nấu cho đến khi cạn sạch nước trong nồi.
– Kế tiếp bước 4: Tắt lửa
– Bước 5: Bạn nên ủ gạo lứt từ 10-15 phút để cho gạo mềm.
– Sau cùng bước 6: Bạn phải xới cơm cho nó tơi ra trước khi sử dụng.

Cách nấu gạo lứt vô cùng hiểu quả có khi bạn không biết

Cách nấu gạo lứt vô cùng hiểu quả có khi bạn không biết

Ngoài ra khi bạn ngán khi ăn cơm gạo lứt bằng cách chế biếng thông thường thì có thể nấu gạo lứt với đậu đỏ để kích thích bao tử mình nhé. Phần ăn được hướng dẫn bên dưới có thể dùng cho 02 người.

Chuẩn bị:
– Gạo lứt: 1 lon. Bạn nên chọn gạo lứt trắng, đỏ.
– Muối hột: ½ thìa cà phê
– Đậu đỏ: 100g

Chế biến:
– Gạo lứt nên rửa sơ qua chứ đừng có vò.
– Bạn bỏ gạo vào và 1,5 lít nước cùng với ½ thìa cà phê muối. Với định lượng này bạn dùng nồi hấp cách thuỷ là hợp lý nhất.
– Cho phần chuẩn bị vào nồi điện cách thuỷ và bấm nguồn.

Lưu ý:
– Nếu bạn muốn ăn vào bữa trưa khi đi làm thì nên chuẩn bị trước vào buổi tối, sáng ra chỉ nấu và đem đi ăn thôi.
– Bạn nên nhai thật kỹ khi ăn vì như vậy rất tốt cho dạ dày cũng như bảo vệ răng bạn tốt hơn.
– Bạn có thể dùng nồi cơm điện có ruột bằng gan hay sứ để không ảnh hưởng đến dưỡng chất của gạo để đúng cách nấu gạo lứt.
– Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện thì nên cho nhiều nước hơn theo định lượng 1 gạo lựt và 2 phần nước, muối.
– Các nấu gạo lứt hiệu quả nhiều khi bạn có thể dùng cơm chiên, hoặc làm sinh tố.

Cách nấu gạo lứt vô cùng hiểu quả có khi bạn không biết

Cách nấu gạo lứt vô cùng hiểu quả có khi bạn không biết

Cách nấu gạo lứt đúng cách và tận dụng hết tất cả dưỡng chất dinh dưỡng trong gạo lứt bạn nên chú ý khi nấu phải đúng cách. Bạn nên ngâm và đừng có vò vì như vậy mới bảo vệ dưỡng chất trong gạo lứt nhé. Nếu bạn sử dụng gạo lứt trong một thời gian dài không chỉ giúp cơ thể mạnh khoẻ mà còn da dẻ hồng hào và tránh những bệnh nguy hiểm đến với chính mình.