Cách nấu chè đậu đen ngon, bổ, rẻ

Cách nấu chè đậu đen ngon cần phải có bí quyết riêng. Những ngày nóng nực như hiện nay, đãi cả nhà món chè đậu đen vừa ngon, vừa mát, bổ dưỡng thì thật là tuyệt vời.  Cùng tìm hiểu cách nấu chè đậu đen ngon mềm nhé các bạn!

Chè đậu đen là một trong những món chè ngon đã xuất hiện từ rất lâu trong ẩm thực truyền thống của người Việt Nam.

Thế nhưng do nhu cầu hội nhập hóa, nền văn hóa và ẩm thực nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều, những quán chè nhiều màu sắc, mùi vị mọc lên như nấm như chè Thái, chè Mỹ, mọi người dường như đã lãng quên hương vị thuần túy của chè đậu đen ra sao. Để con cháu chúng ta sau này còn nhớ, đồng thời giữ lại nét đẹp văn hóa, ẩm thực cổ truyền này, hãy học cách nấu chè đậu đen ngay khi có thể.

Cách nấu chè đậu đen ngon, bổ, rẻ

Cách nấu chè đậu đen ngon, bổ, rẻ

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè đậu đen ngon:

– Hạt đâu đen: 450 gr
– Đường trắng: 150gr
– Thạch đen (Sương sáo): 150gr
– Bột năng: 100gr
– Vani: 1 ống hoặc 1 thìa nhỏ
– Muối tinh: 1 thìa nhỏ
– Dừa bào sợi
Cách chế biến:
Bước 1. Cách nấu chè đậu đen muốn ngon thì bước đầu tiên bạn phải  rửa đậu đen, bỏ những hạt nổi, hạt bị mốc, sau đó ngâm qua một đêm. Bỏ vào nước ngâm một thìa cà phê muối.

Bước 2. Sau một đêm ngâm, bạn đổ nước đi, cho đậu đen vào rổ để ráo nước. Cho đậu đen vào nồi rồi đổ nước lạnh đến xấp mặt, sau đó bắt đầu nấu. Đậu sôi thì vặn lửa nhỏ, rồi để lửa liu riu đến khi chín mềm. Nhớ canh nồi cẩn thận, không để nước đậu tràn ra ngoài.

Bước 3. Đậu chín mềm thì cho vào nồi lớn hơn (để nguyên cả nước). Thêm đường trắng vào rồi vặn lửa nhỏ. Lấy đũa đảo nhẹ hoặc tay lắc cho đường nhanh tan hơn. Nếu nước cạn mà đậu chưa chín thì cứ thêm chút nước vào để hầm.

Cách nấu chè đậu đen ngon, bổ, rẻ

Cách nấu chè đậu đen ngon, bổ, rẻ

Bước 4. Dùng thử thấy hạt mềm, độ ngọt vừa phải thì cho ống vani vào.

Bước 5. Cách nấu chè đậu đen thêm hấp dẫn, tăng vị thơm, bạn cho trân châu từ bột năng vào. Đổ bột ra tô. Sau đó, cho nước sôi từ từ vào bột. Hỗn hợp lúc này sẽ rất nóng nên bạn cần nhào thật nhanh, đến khi bột dẻo, mềm, ko bị dính tay là được. Cho nước vào từ từ, không nên cho nhiều bột sẽ bị nhão. Nặn thành những viên tròn nhỏ đều nhau.

Bước 6. Nấu nước sôi rồi cho từng viên bột vào, nấu cho tới khi bột nổi lên trên mặt nước là chín. Để trân trâu không bị dính bạn phải vớt ngay ra cho vào tô nước lạnh khi bột đã chín.

Cách nấu chè đậu đen ngon, bổ, rẻ

Cách nấu chè đậu đen ngon, bổ, rẻ

Bước 7. Tiếp theo bạn sử dụng đến thạch đen – nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu chè đậu đen ngon. Bạn chỉ cần rửa sạch rồi thái chúng thành những miếng nhỏ vừa ăn là được.

Với cách nấu chè đậu đen theo kiểu truyền thống, chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong. Bạn múc chè ra ly rồi cho trân châu, thạch đen, rắc thêm tí dừa tươi nạo trang trí lên trên là đã hoàn thành món ăn ngon tuyệt vời, vừa ngon vừa xua tan đi cái nóng gây gắt của những ngày hè rực lửa. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay đi nào. Chúc các bạn ngon miệng nhé!