Cách làm mứt hạt sen tươi

Cách làm mứt hạt sen tươi ngon, ăn một lần và nhớ mãi mãi. Mứt hạt sen được xem là món ăn không thể thiếu trong những món ngon ngày tết, chúng vừa ngon lại nhiều bổ dưỡng cho sức khỏe.

Vì vậy, nếu thực đơn gia đình bạn thiếu món này thì thật là một thiếu xót lớn để chiêu đãi khách. Còn chần chừ gì nữa, chúng ta cùng nhau tìm hiểu và chế biến cách làm mứt hạt sen tươi ngon nào.

Cách làm mứt hạt sen tươi

Cách làm mứt hạt sen tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 100 gr hạt sen tươi
– 100-120 gr đường
– Nước hoa bưởi hoặc vani

Cách làm mứt hạt sen tươi

Cách làm mứt hạt sen tươi

Các bước thực hiện cách làm mứt hạt sen tươi:

1. Hạt sen tươi mua về vẫn còn nguyên vỏ, ta đem ngâm nước khoảng 4 tiếng. Sau đó, ta đem chà sạch rồi lột vỏ, bỏ phần tâm sen rồi để hạt sen ráo.

2. Cách làm mứt hạt sen tươi ngon bạn nên đun một nồi nước sôi rồi cho hạt sen vào luộc khoảng 5-10 phút sau đó vớt hạt sen ra, đổ nước luộc đó đi. Rồi sau đó, ta lại luộc như lần đầu, hạt sen mềm thì vớt ra để ráo nước. Chúng ta có thể quan sát hạt sen bằng mắt, nếu như lúc luộc thấy hạt sen nở căng tròn thì ta vớt ra 1 hạt rồi dùng tay nghiền nát vào có cảm giác mịn thì lúc đó hạt đã chín đều.

Cách làm mứt hạt sen tươi

Cách làm mứt hạt sen tươi

3. Sau khi hoàn thành việc luộc sen mềm, ta đem trộn hạt sen với đường theo tỉ lệ 1:1, tương đương 1kg hạt sen với 1 kg đường. Nếu bạn muốn ăn ngọt hơn có thể bổ sung thêm chút lượng đường. Thêm vani hoặc nước bưởi vào hỗn hợp để tăng độ thơm. Để đường thấm đều, ta trải một lớp hạt sen rồi một lớp đường cho tới khi hết, trộn đều tay tránh để hạt sen nát. Đợi khoảng 3-4 tiếng là hạt hạt sen sẽ ngấm.

4. Khi đường tan hết, ta trút nước đường vào  nồi rồi bắt lửa lên đun. Đun cho tới khi đường keo sền sệt lại thì ta đổ hạt sen vào, trộn đều tay. Giảm lửa ở mức nhỏ nhất có thể, trộn thật đều và nhẹ nhàng để đường thấm. Trộn liên tục như vậy cho tới khi quan sát thấy đường bám quanh hạt sen, đồng thời những hạt sen tách rời nhau là được. Tắt bếp, trút mứt hạt sen ra ngoài để nguội, rồi sau đó cất vào trong hũ đậy kín nắp là đúng cách làm mứt hạt sen tươi.

Cách làm mứt hạt sen tươi

Cách làm mứt hạt sen tươi

Cách làm mứt hạt sen tươi của ta đã thành công. Nhưng cách làm mứt hạt sen đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo hơn một số món ăn khác. Nhưng sau khi hoàn thành thì bạn sẽ có một món ăn tuyệt vời, những ai thưởng thức một lần rồi sẽ nhớ mãi mãi. Chúc các bạn thành công với món mứt hạt sen tươi thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!