Cách làm giá đỗ xanh tại nhà

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà an toàn, hợp vệ sinh rất đơn giản. Hiện nay việc sử dụng giá đỗ xanh tại nhà rất phổ biến. Vì vậy, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các chị em nội trợ cách làm giá đỗ xanh tại nhà. Sau 3 ngày, bạn có thể thu hoạch được món giá đỗ ngon, an toàn, bổ dưỡng sức khỏe nếu thực hiện đúng cách.

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà

Nguyên liệu và dụng cụ cách làm giá đỗ xanh

– Khoảng 300 – 500 gam giá đỗ, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, nếu muốn ăn nhiều thì làm nhiều hơn.
– Rổ nhựa, khăn thấm nước, khăn bông hoặc tro bếp.

Có một số cách làm giá đỗ khác nhau, bạn có thể dùng rổ thưa kết hợp với khăn bông thấm nước hoặc có thể dùng tro bếp ủ.  Các cách làm đều an toàn với nếu như bạn không dùng thuốc kích thích tăng trưởng.

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà

Cách làm giá đỗ xanh bằng rổ thưa và khăn ẩm

– Bạn đãi sạch đỗ xanh, loại bỏ cát bẩn. Sau đó đem đỗ xanh rửa sạch, ngâm trong nước ấm từ 35-38 độ. Ngâm trong khoảng 8-10 tiếng.
– Sau thời gian ngâm, bạn sẽ thấy nước sủi bọt một ít và đỗ bắt đầu nhú mầm. Bạn cho đỗ vào rổ thưa rồi xả qua nước lạnh.
– Lấy rổ nhựa đế cao khoảng 2 cm, trải khăn mỏng lót ở đáy rổ, rải đều đổ xanh lên.
– Úp lên trên giá đỗ 1 cái bát lớn, hoặc 1 cái thau tùy vào nhu cầu giá đỗ xanh bạn đã ngâm.  Sau đó lấy 1 chiếc khăn to, thấm nước, trùm lên trên. Sau đó cứ 1 ngày, bạn xả nước khoảng vài lần, rồi đem vào để chỗ thật tối.
– Thực hiện liên tục việc xả nước như trên trong vòng 3 ngày. Sau đó, bạn sẽ thu hoạch được mẻ giá đỗ ngon, an toàn, sạch sẽ do chính tay mình làm ra.

Cách làm giá đỗ bằng tro bếp

Nếu như bạn ở vùng quê thì nên chọn cách làm ủ giá đỗ bằng tro, vì ở nông thôn thường có nhiều tro rơm rạ, tro bếp và việc ủ bằng cách này cũng thu hoạch được giá đỗ to hơn cách ủ bằng khăn ướt.

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà

– Bạn chuẩn bị một cái rổ dày, trải đều lớp tro lên trên, lượng tro phải đảm bảo không được mỏng quá, sao cho khi ta rải đỗ xanh lên thì không bị tụt xuống đáy rổ.
– Rải đều đỗ xanh lên trên. Bạn có thể cho đỗ xanh ngâm nước hoặc đỗ xanh khô đều được.
– Cuối cùng bạn rải thêm một lớp tro lên trên. Vảy nước lên trên đó, mỗi ngày khoảng 2-3 lần tùy thuộc vào tro nhiều hay ít để bảo đảm độ ẩm. Sau 3 ngày là bạn có thể thu hoạch được giá đỗ xanh bằng cách loại bỏ đi lượng tro bám xung quanh.

Trên đây là 2 cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản, dễ thực hiện. Không tốn nhiều công sức, thời gian, bạn đã có thể cung cấp cho bữa ăn gia đình nhiều món ngon khi kết hợp với giá đỗ tươi sạch. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn trên nhé!