Cách chế biến quả óc chó

Cách chế biến quả óc chó đúng cách không mất đi vị ngon và thành phần dinh dưỡng cũng rất đơn giản. Quả óc chó được lấy từ cây óc chó – loại cây thân gỗ thuộc nhóm hạt dẻ. Quả óc chó tươi có lớp cùi nhựa xơ bên ngoài và lớp vỏ màu xanh. Dùng dao để tách lớp cùi nhựa xơ bên ngoài, sau đó rửa sạch.

Cách chế biến quả óc chó

Cách chế biến quả óc chó

Cách chế biến quả óc chó muốn ngon thì bạn nên quan sát ta sẽ thấy phần vỏ hạt màu vàng. Lớp vỏ này cứng nên bảo vệ hạt rất chắn chắn. Đem hạt óc chó đi phơi sấy, để độ ẩm khoảng 15% là được, bảo quản cẩn thận thì có thế sử dụng lâu dài. Vì lớp vỏ quá chắc chắn, nên ta phải dùng kẹp chuyên dùng hoặc dùng dao búa mới có thể lấy được phần nhân óc chó dễ dàng. Sau đây là cách chế biến quả óc chó:

– Cách chế biến quả óc chó khi rang

Giống như các loại ngũ cốc khác, quả óc chó có thể cho vào chảo rang chín. Cách rang quả óc chó sẽ tương tự cách rang hạt đậu phộng còn nguyên vỏ. Đặc biệt chú ý, rang trên lửa vừa đảo liền tay để tránh hạt bị cháy. Bạn có thể tách hạt óc chó ra trước rồi rang như rang đậu vừng thông thường. Hoặc cũng có thể rang khi quả còn nguyên vỏ sau đó tách phần vỏ ra ăn. Để tăng thêm vị thơm ngon, bạn chiên chung với dầu, bơ, muối.

Cách chế biến quả óc chó

Cách chế biến quả óc chó

– Cách chế biến quả óc chó khi nướng

Quả óc chó nướng là món ngon mà hiện nay nhiều người nghiện. Quả óc chó có thể nướng bằng lò vi sóng nhưng vị sẽ không ngon như nướng bằng củi, than. Nếu bạn nướng quả óc chó bằng lò vi sóng thì nên để ở nhiệt độ 180 độ và thời gian khoảng 5 phút. Chỉ cần vài bước đơn giản vậy thôi là đã có ngay món óc chó thơm ngon, xứng đáng là vua của các loại quả hạt khô.

– Cách chế biến quả óc chó khi nấu cháo

Những người gầy, ốm yếu, những người cần được hồi phục sức khỏe, người già, trẻ em, trẻ nhỏ trong độ tuổi ăn dặm nên dùng óc chó để nấu cháo. Để giữ được giá trị dinh dưỡng nên chọn những hạt thật tươi. Cho gạo vào nấu cháo như bình thường.

Cách chế biến quả óc chó

Cách chế biến quả óc chó

Nấu cháo cho thật nhừ, nát.Sau khi cháo chín thì dùng khoảng 100 gram quả óc chó nghiền nát hoặc xay nhuyễn rồi cho vào nồi cháo đun sôi khoảng 15 phút. Cho thêm các gia vị cần thiết để tăng thêm vị ngon cho món ăn. Như vậy là đã có món cháo óc chó thơm ngon bổ dưỡng cho sức khỏe của bạn rồi.

Các bạn lưu ý, vì trong quả óc chó có chứa dầu hoạt trường không tốt cho những người mắc bệnh tiêu chảy, nên những ai đang làm vào trường hợp này thì hạn chế sử dụng nhé.

Cách chế biến quả óc chó

Cách chế biến quả óc chó

Với những hướng dẫn về cách chế biến quả óc chó. Bạn đã sẵn sàng để bổ sung vào danh sách thực đơn của mình chưa? Hãy giúp gia đình mình có được món ăn ngon và cung cấp dưỡng chất  tuyệt vời bằng cách chế biến quả óc chó nhé.